TOP 5 Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Phổ Biến Nhất | Van Công Nghiệp An Thịnh Phát

TOP 5 Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Phổ Biến Nhất


Bạn đang tìm hiểu về đồng hồ đo lưu lượng phục vụ lắp đặt thay thế hoặc để cấp cho công trình dự án? Việc nắm rõ về các loại đồng hồ đo lưu lượng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để chọn mua được đúng loại và phục vụ đo đạc hiệu quả, chính xác nhất.

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về đồng hồ đo lưu lượng, sau đó sẽ đi vào tìm hiểu các loại cụ thể.

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Là Gì?

Đồng hồ đo lưu lượngthiết bị đo được sử dụng để đo đạc lượng chất lỏng hoặc khí chảy qua một tiết diện đường ống trong một khoảng thời gian xác định. Kết quả hiển thị trên đồng hồ có thể là đơn vị thể tích hoặc khối lượng.

Chức năng công dụng của đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo đạc lưu lượng được lắp đặt để phục vụ việc giám sát, điều tiết lưu lượng lưu chất chảy qua đường ống một cách chính xác. Nhờ các thông số đồng hồ chỉ ra mà các kỹ sư sẽ biết được tình trạng, khi nào nên đóng mở, tăng hoặc giảm lưu lượng cho phù hợp.

Ngoài ra thông số đo của đồng hồ còn phục vụ công tác tính toán khối lượng, thể tích để quy ra giá cả, chi phí.

Dong ho do luu lượng
Đồng hồ đo lưu lượng là loại thiết bị đo không thể thiếu trong các hệ thống đường ống

Đồng hồ lưu lượng trong tiếng anh là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng có tên gọi trong tiếng anh là Flow Meter, thiết bị được sử dụng rộng rãi ở không chỉ việt nam mà còn ở mọi nhà máy, công trình, dự án có sử dụng chất lỏng/khí trên thế giới.

Các Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Phổ Biến Tại Việt Nam

Phân loại đồng hồ này có thể có nhiều cách, song về cách vận hành chúng ta có 4 loại sau:

1/ Đồng hồ đo đạc lưu lượng dạng cơ học

Loại đồng hồ cơ học này có cấu tạo khá đơn giản, chúng hoạt động bằng cách đo lưu lượng thông qua số vòng quay của tuabin hoặc piston, tuabin hoặc piston quay dưới tác động của dòng chảy.

Ưu điểm của loại đồng hồ đo lưu lượng cơ học này là cấu tạo đơn giản, giá thành thấp. Nhược điểm là khi lưu chất có lẫn cặn bẩn hoặc hạt lớn dễ bị tắc nghẽn. Ngoài ra chỉ số đo cũng không được chính xác với lưu lượng lưu chất thấp.

2/ Đồng hồ đo lưu lượng dạng siêu âm

Loại đồng hồ đo lưu lượng này sử dụng sóng siêu âm để phục vụ việc đo đạc. Bằng cách dùng các sóng siêu âm được phát ra bởi một đầu dò, đồng hồ có thể đo đạc được vận tốc trung bình nhờ tính toán sự khác biệt về thời gian truyền giữa các xung siêu âm truyền vào và ngược lại với hướng của dòng chảy.

Dong ho do luu luong nuoc sieu am
Đồng hồ dùng để đo lưu lượng dạng siêu âm

Ngoài ra, đồng hồ còn có thể ứng dụng hiệu ứng Doppler để đo đạc sự thay đổi tần số từ đó tính toán ra tốc độ trung bình. Đồng hồ đo lưu lượng dùng sóng siêu âm có nhược điểm là dễ bị ảnh hưởng bởi tính chất của môi chất (nhiệt độ, mật độ, độ nhớt..).

3/ Đồng hồ đo đạc lưu lượng dạng Coriolis

Loại đồng hồ này ứng dụng nguyên lý Corilolis để đo đạc ra lưu lượng chất lỏng chảy qua đường ống. Đây là loại thiết bị có nhiều ưu điểm nhờ đo đạc được nhiều thông số phổ biến khác như: khối lượng, lưu lượng thể tích, mật độ, nhiệt độ hay thậm chí là độ nhớt.

Dong ho do luu luong nuoc Coriolis
Đồng hồ dùng để đo lưu lượng Flow dạng Coriolis

Corilolis là nguyên lý đo đạc lưu chất được giới chuyên môn đánh giá rất cao về độ chính xác của kết quả tính toán. Hãy xem video để hiểu cách hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng dạng Corilolis dễ dàng hơn.

4/ Đồng hồ đo đạc lưu lượng kiểu chênh áp

Đồnh hồ đo lưu lượng dạng chênh áp còn được gọi là áp kế vi sai, đây là thiết bị đo được chế tạo và hoạt động ứng dụng nguyên lý Bernoulli.

Đồng hồ đo lưu lượng chênh áp sẽ so sánh chênh lệch về áp suất giữa 2 điểm A và B trong cùng một hệ thống. Từ kết quả đo đạc thu được, đồng hồ sẽ tính toán được lưu lượng môi chất chảy trong đường ống cần đo.

Hãy tìm hiểu thêm về nguyên lý Bernoulli với video An Thịnh Phát đã đính kèm trên.

5/ Đồng hồ dùng để đo lưu lượng dạng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ hay Megnetic Inductive Flow Meter trong tiếng anh là loại đồng hồ đo lưu lượng hoạt động dựa trên nguyên lý Faraday. Loại đồng hồ này thường được dùng để đo chất lỏng có tính dẫn điện ví dụ như nước thải,..

Đồng hồ đo đạc lưu lượng công nghệ điện từ

Trong đó, đồng hồ cấu tạo gồm 2 cuộn dây điện từ sẽ tạo ra từ trường có các đường sức từ cắt ngang mặt ống dẫn. Ứng dụng định luật Faraday, khi chất lỏng chảy qua đường ống sẽ sinh ra một điện áp cảm ứng, điện áp này được tạo ra trong thiết bị bởi 2 điện cực. Từ đó, biên độ điện áp cảm ứng thu được sẽ tỉ lệ trực tiếp với tốc độ dòng chảy.

Một Số Đồng Hồ Đo Đạc Lưu Lượng Bán Chạy Tại An Thịnh Phát

Để được tư vấn chọn loại van đo lưu lượng phù hợp với hệ thống đường ống, máy móc của anh chị, hãy liên hệ về ATP (Chuyên cung cấp van công nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm) để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Hotline tư vấn và báo giá miễn phí: 0932 056 079
An Thinh Phat Industrial Equipment Co., Ltd