Nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển khí nén

Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi Điều Khiển Khí Nén


Van bi điều khiển khí nén là một thiết bị van điều khiển khí nén nói chung và van bi nói riêng. Sản phẩm này được thiết kế theo kiểu dáng 2 mảnh, 3 mảnh và 2 cửa hoặc 3 cửa (inox 304, 316, hoặc nhựa). 

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén được điều khiển bởi lực của khí nén thông qua một loạt các bộ truyền động khí (bộ truyền động) được gọi chung là bộ truyền động khí nén. Vậy van bi điều khiển khí nén có cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Thể Cấu Tạo Của Van Bi Điều Khiển Khí Nén:

Cấu tạo của van bi điều khiển khí nén từ hai bộ phận chính là van bi và bộ truyền động khí nén

1-Cấu tạo của thân van:

Van bi là thiết bị van cơ khí được chế tạo lắp đặt trên hệ thống đường ống giúp ngăn chặn hoặc điều tiết lưu lượng dòng chảy khi chảy qua van. Lý do van có tên gọi là van bi bởi cấu tạo được thiết kế như 1 viên bi và đục lỗ xuyên tâm cho dòng chảy đi qua khi mở. 

2-Cấu tạo của bộ truyền động khí nén:

Bộ truyền động khí nén là một bộ xi lanh khí nén sử dụng áp suất đầu vào của khí nén để tác động lên các piston trong động cơ, làm quay trục tạo ra quá trình đóng mở van. 

Có nhiều loại đơn vị khí nén khác nhau như điều khiển van bi tác động đơn, tác động kép, bật/ tắt (on/ off) và tuyến tính.

Chi Tiết Các Linh Kiện Của Van Bi Điều Khiển Khí Nén: 

Dưới đây chi tiết các linh kiện của van bi điều khiển khí nén:

Van bi điều khiển khí nén

1-Van điện từ khí nén:
Van điện từ khí nén 5/3 hoặc 3/5. Đây là thiết bị dùng để tách dòng khí nén và đảo chiều dòng khí nén. Điều này có nghĩa là chỉ cần một giây để cung cấp khí nén cho van điện từ, van này sẽ tự động phân chia luồng khí đến từng cửa khí của bộ chuyển động.

2-Công tắc giới hạn hành trình:
Mục đích của công tắc hành trình là để báo cho bảng điều khiển biến van đang đóng hay mở. Khi lắp limit, người ta sẽ lắp kèm của van điện từ chung với nhau. 

Hai thiết bị này hỗ trợ lẫn nhau và khi van đạt đến các ngưỡng vị trí đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn, thì thiết bị limit sẽ báo hiệu đến van điện từ, từ đó van điện từ có thể đảo chiều hoặc ngắt luồng khí nén.

3-Giảm thanh:

Là bộ phận giúp giảm ồn khi hoạt động, thiết bị này thường được làm bằng nhựa hoặc đồng, giá cả rất rẻ nhưng công dụng rất tiện lợi.

4-Đầu nối nhanh của khí nén:
Là các đường nối khí nén giúp nối các đường ống nhanh chóng. Chất liệu được làm từ thép và giá thành rẻ nhưng cũng phụ thuộc vào từng loại.

5-Bộ lọc khí nén:
Giúp đảm bảo loại bỏ các hạt bụi và cát bị hút vào trong quá trình lấy khí, ngoài tác dụng lọc sạch không khí bộ phận này còn có công dụng tách nước trong khí nén.

Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động Của Van Bi Điều Khiển Khí Nén:

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra một lực giữa  áp suất khí nén ở cuối hai piston, chuyển động của trục sẽ tác dụng trực tiếp lên trục van bi để đóng mở van bi. 

1-Ở chế độ ON/ OFF: ban đầu van công nghiệp ở trạng thái đóng hoàn toàn, nó mở khi cấp khí vào van thì van sẽ mở. Khi muốn đóng thì cần phải cấp khí vào chân đóng của van. 

Hoặc đối với dạng tác động đơn, khi ngắt van thì van sẽ tự động trở lại trạng thái ban đầu (trạng thái đóng)

Van bi điều khiển khí nén

2-Chế độ mở/ đóng tuyến tính: Đây là một hình thức điều khiển trong đó van được điều khiển để mở hoặc đóng ở các góc khác nhau từ 0 đến 90 độ. Van bi điều khiển khí nén tuyến tính được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy qua bộ điều chỉnh lưu lượng khí nét đầu vào, từ đó khí nén được truyền tới bộ chuyển động để mở đóng van.Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về van bi điều khiển khí nén và nguyên lý hoạt động của van bi điều khiển khí nén.

Mọi thắc mắc cần tư vấn & nhu cầu báo giá dòng sản phẩm này, xin vui lòng liên hệ An Thịnh Phát

Anh bia An thinh phat
🏵

An Thinh Phat Industrial Equipment Co., Ltd
● Website: www.atpvalve.vn
● Hotline: 0932 056 079 / 0981 233 235.
● Zalo: https://zalo.me/0932056079
● Adress: 76/5/2 Thanh Loc 15, Thanh Loc Ward, District 12, Ho Chi Minh City, Viet Nam